Edit

Deprecated: Hàm get_page_by_title hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.2.0! Sử dụng WP_Query để thay thế. in /var/www/vhosts/malblue.com/httpdocs/wp-includes/functions.php on line 5453

Quyết liệt đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện giai đoạn 2021-2025

Ngày 28/7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức cuộc họp trực tuyến nhằm rà soát kế hoạch công tác đầu tư xây dựng giai đoạn 2021-2025 của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).
quyet-liet-dam-bao-truyen-tai-dien-malblue

Để đáp ứng mục tiêu truyền tải điện, trong giai đoạn 2021-2025, EVN dự kiến giao EVNNPT hoàn thành 307 dự án, tổng khối lượng là 15.900 km đường dây và công suất 79.900MVA.

Trong đó có các dự án điện quan trọng phải hoàn thành như: đường dây (ĐD) 500kV Vũng Áng – Dốc Sỏi – Pleiku 2; ĐD 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lập – Thanh Hóa – Nam Định 1 – Phố Nối; ĐD 500kV NĐ Dung Quất – Krông Buk – Tây Ninh 1, Bình Định – Vân Phong,..

Cùng đó là các công trình lưới điện đồng bộ các nguồn điện; các công trình tăng cường nhập khẩu điện từ Lào; các công trình giải tỏa nguồn thủy điện Tây Bắc; các công trình giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo và các công trình cấp điện cho các trung tâm phụ tải lớn TP. Hà Nội, TP. HCM và các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước.

Mục tiêu đầu tư xây dựng các dự án trên nhằm đảm bảo lưới điện truyền tải 500kV được xây dựng để truyền tải điện năng từ các trung tâm điện lực lớn về trung tâm phụ tải, liên kết các hệ thống điện miền, trong đó tập trung tăng cường năng lực truyền tải các tuyến đường dây 500kV xương sống (từ Quảng Trạch về Phố Nối, Vân Phong – Bình Định, Dung Quất – Krông Buk – Tây Ninh 1 và truyền tải từ khu vực Tây Nam Bộ về trung tâm phụ tải miền Nam).

EVNNPT phấn đấu hoàn thành đường dây 500kV mạch 3 trong năm 2021

Đối với lưới điện truyền tải 220kV xây dựng theo cấu trúc mạch vòng, các trạm biến áp trong khu vực có mật độ phụ tải cao cần đảm bảo thiết kế theo sơ đồ hợp lý để đảm bảo có thể vận hành linh hoạt. Đồng thời còn duy trì các đường dây liên kết hiện hữu để mua bán điện với các nước trong khu vực.

Tổng giám đốc EVNNPT – ông Phạm Lê Phú cho biết, EVNNPT đã phối hợp chặt chẽ với các ban chuyên môn của EVN để xây dựng kế hoạch triển khai các dự án trong giai đoạn 2021-2025 để đảm bảo tiến độ, chất lượng các dự án. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, có nhiều nguyên nhân cản trở tiến độ như vướng mắc trong điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch điện VII điều chỉnh; công tác chuyển đổi đất rừng; công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; công tác lựa chọn nhà thầu; công tác thu xếp vốn và đặc biệt là vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Tại cuộc họp, Lãnh đạo EVN đặc biệt nhấn mạnh EVNNPT cần đẩy mạnh chương trình chuyển đối số cùng việc áp dụng khoa học công nghệ và công cụ quản lý tiên tiến trong quản lý dự án truyền tải điện. Đồng thời thực hiện đồng bộ chương trình ngăn ngừa, phòng chống tham nhũng và chống lãng phí, thất thoát trong ĐTXD; cải tiến và hoàn thiện công tác thanh tra, kiểm tra.

Trước đó, ngày 27/7, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện toàn bộ công trình đường dây 500kV đấu nối Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện quốc gia.

Dự án do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung thay mặt EVNNPT quản lý điều hành dự án. Công trình được khởi công ngày 9/4/2018 và đi qua địa bàn các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An.

Dự án đường dây 500kV đấu nối Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện quốc gia có quy mô xây dựng mới 2 tuyến đường dây mạch kép 500kV dài 39,6 km với 219 vị trí, đấu nối từ Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 với đường dây 500kV Nho Quan – Hà Tĩnh mạch 1 và 2; đồng thời thi công các trụ đảo pha trên tuyến đường dây 500kV mạch 1 và 2 hiện hữu.

Công trình đường dây 500kV đấu nối NMNĐ BOT Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện quốc gia đã hoàn thành.

Đây là các dự án lưới điện cấp bách, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016 về Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011 – 2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII).

Trong quá trình triển khai, dự án gặp rất nhiều khó khăn như chiều dài tuyến phức tạp, đi qua nhiều khu dân cư, các khu công nghiệp. Việc hoàn thành dự án trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp là sự cố gắng rất lớn của EVNNPT/CPMB và các đơn vị thi công trên công trường, qua đó kịp thời để sẵn sàng truyền tải nguồn điện từ NMNĐ BOT Nghi Sơn 2 lên hệ thống điện quốc gia.

Theo: EVN

Các tin khác

Quyết liệt đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện giai đoạn 2021-2025